Ông Tập cảnh báo Trung Quốc đối mặt "thời kỳ biến động hỗn loạn", rủi ro thị trường bên ngoài gia tăng vì Covid-19 và căng thẳng với Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 24/8 chủ trì hội thảo tại Bắc Kinh với một nhóm cố vấn chính sách và nhà kinh tế nhà nước để thảo luận về những xu hướng kinh tế trung và dài hạn, chuẩn bị cho việc soạn thảo kế hoạch 5 năm lần thứ 14. Kế hoạch dự kiến được công bố tại kỳ họp quốc hội thường niên năm tới.

Tại hội thảo, ông Tập cho rằng thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc chưa từng thấy trong một thế kỷ và Trung Quốc phải chuẩn bị cho "một thời kỳ biến động hỗn loạn" khi đại dịch Covid-19 đẩy nhanh chủ nghĩa bảo hộ, tác động đến nền kinh tế thế giới và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

"Trong giai đoạn sắp tới, chúng ta phải đối mặt ngày càng nhiều sóng gió từ môi trường bên ngoài và loạt rủi ro, thách thức mới", lãnh đạo Trung Quốc cho hay.

Theo ông, thị trường nội địa sẽ "chi phối chu kỳ kinh tế quốc gia" trong tương lai, nhưng cam kết mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc. Ông nhấn mạnh mở cửa là chính sách quốc gia cơ bản, cần nâng cao mức độ mở cửa toàn diện, xây dựng các thể chế mới ở cấp độ cao hơn của nền kinh tế mở và hình thành những lợi thế mới trong hợp tác, cạnh tranh quốc tế.

Ông không đề cập trực tiếp việc căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, nhưng cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Washington.

"Chúng ta phải tích cực hợp tác với tất cả quốc gia, khu vực và các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với chúng ta, gồm các bang, địa phương và doanh nghiệp của Mỹ", ông Tập nhấn mạnh.

Mỹ và Trung Quốc đã trải qua gần hai năm áp thuế quan ăn miếng trả miếng. Căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế đang lan sang các lĩnh vực khác. Mỹ đã trừng phạt các công ty và cá nhân liên quan luật an ninh Hong Kong, cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong những tháng gần đây. Trung Quốc thực hiện nhiều động thái để đáp trả.

Ông Tập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới công nghệ, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc phải "tạo đột phá trong các công nghệ cốt lõi càng sớm càng tốt". Ông khuyến khích trao toàn quyền cho các doanh nghiệp với tư cách là những tác nhân chính trong đổi mới công nghệ, đồng thời tích cực bồi dưỡng và tiến cử các nhóm nhân tài và nghiên cứu khoa học đẳng cấp thế giới.

Huyền Lê (Theo Xinhua, Reuters)