Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, phủ nhận cáo trạng truy tố, cho rằng không đồng phạm với cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài.

Chiều 16/9, phiên xử cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, và đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục với phần thẩm vấn Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue).

Lê Thị Thanh Thúy - Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm

Thúy bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài, gửi văn bản cho Công ty Quản lý Kinh doanh nhà (QLKDN) thành phố, tự nhận Hoa Tháng Năm là công ty "có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính" để xin tham gia thực hiện dự án khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, mà không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. Thực tế, Công ty Hoa Tháng Năm chỉ vừa thành lập và chưa tham gia bất cứ dự án nào.

Tháng 8/2010, ông Tài chấp thuận cho Công ty QLKDN hợp tác với công ty của Thúy và 4 công ty của Bộ Công thương, thành lập Công ty Lavender (Thúy làm Chủ tịch) thực hiện dự án. Phó chủ tịch cũng có nhiều văn bản chỉ đạo các sở ngành hoàn tất thủ tục cho công ty này được giao và thuê nhà đất gần 5.000 m2 tại 8-12 Lê Duẩn, gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng.

Vẻ bình thản, giọng rõ ràng, Lê Thị Thanh Thúy khai, biết đến dự án xây khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại khi tham gia buổi chia sẻ của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hoàng Quân hồi tháng 8/2010. Vì muốn tham gia đầu tư, Thúy được ông Quân giới thiệu gặp Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty QLKDN, đang bị truy nã).

"Ngài Chủ tịch nói rằng em cứ gặp chị Thủy. Bên đó họ có nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, xem có dự án nào hay không. Ngay ngày đầu tiên gặp chị Thủy, chị ấy giới thiệu cho tôi rất nhiều dự án, quận 1 có, quận 3 có. Nhưng cuối cùng tôi tâm đắc với dự án này và xin hợp tác", Thúy khai.

Thuý cho rằng theo kiến thức của mình về Luật Doanh nghiệp, biết mình có quyền mua cổ phần các công ty khác, tham gia các hoạt động đầu tư. "Vì được lãnh đạo thành phố giới thiệu làm việc với bà Thủy - Giám đốc công ty nhà nước từng làm rất nhiều dự án ở Sài Gòn, nên bị cáo tuyệt đối tin tưởng. Tất cả do bà Thủy làm, bị cáo chỉ lo phần thiết kế", Thúy nói.

Chủ tọa hỏi khi tham gia dự án có biết Quyết định 09 của Thủ tướng, quy định của Ban chỉ đạo 09 về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước không? Thúy đáp nhanh: "Bị cáo không biết. Chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra bị cáo mới biết đến Quyết định 09".

"Cáo trạng truy tố bị cáo vậy có đúng không?", tòa hỏi. Thúy nói: "Cáo trạng sai".

Quốc Thắng