Trong hai tháng, khoảng 11.800 khách hàng đã mua các sản phẩm của Công ty Lối sống mới, trong đó một nửa là pate Minh Chay.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội, trong vòng một tháng (1/7-28/8), khoảng 6.400 người mua sản phẩm pate Minh Chay. Phần lớn được tiêu thụ tại các tỉnh, thành phía Nam qua kênh bán hàng trực tuyến, mạng xã hội. Riêng tại Hà Nội, gần 2.100 khách đã mua các sản phẩm và cũng một nửa là pate.

Lọ pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới nhiễm độc tố botulinum. Ảnh: Nguyễn Chi

Lượng khách hàng mua sản phẩm của Minh Chay nhiều song việc thu hồi sản phẩm đang gặp khó khăn (tại Hà Nội, TP HCM mới thu hồi được gần 400 sản phẩm). Phần lớn khách hàng khi được liên hệ đã dùng hoặc biếu, tặng sản phẩm cho người khác.

Theo đại diện Chi cục An toàn thực phẩm TP Hà Nội, khoảng 1/3 số khách hàng do Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới cung cấp không liên lạc được. "Nhiều khách hàng khi chúng tôi liên lạc họ còn từ chối hợp tác", đại diện chia sẻ với VnExpress.

Ngày 29/8, sau khi Cục An toàn Thực phẩm phát đi thông báo khẩn, khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm Pate Minh Chay do phát hiện các trường hợp nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, độc tố là botulinum.

Công ty Lối sống mới thành lập tháng 1/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Theo báo cáo của Chi cục thuế huyện Đông Anh, đến quý II, doanh nghiệp sở hữu pate Minh Chay mới khai báo doanh thu 29 triệu đồng. Từ 1/7, doanh nghiệp này mới bắt đầu sản xuất liên tục với 13 sản phẩm. Hiện cơ sở này đã bị niêm phong, dừng sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, ít nhất 10 bệnh nhân nhập viện tại TP HCM và Hà Nội, cư ngụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Bình Dương...