Trump nói chưa sẵn sàng thông qua thỏa thuận hợp tác giữa công ty Oracle Mỹ với TikTok do chưa đảm bảo được an ninh quốc gia.

"Không, tôi không chuẩn bị ký kết bất cứ điều gì. Tôi cần thấy một thỏa thuận. Họ sẽ báo cáo với tôi vào sáng mai và tôi sẽ cho mọi người biết", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/9, đề cập tới thương vụ công ty Oracle muốn mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ từ công ty mẹ ByteDance.

Theo thỏa thuận này, Oracle sẽ trở thành "nhà cung cấp công nghệ tin cậy" cho hoạt động của TikTok ở Mỹ. Tuy nhiên, Trump tuyên bố ông không ủng hộ việc công ty Trung Quốc ByteDance vẫn nắm cổ phần đa số trong mảng kinh doanh ở Mỹ của TikTok, còn Oracle nắm cổ phần thiểu số.

"Chúng tôi không thích điều đó. Về nguyên tắc, tôi có thể nói với mọi người rằng tôi không thích điều đó", Trump cho hay, nói thêm rằng ông muốn "tỷ lệ này là 100% khi liên quan đến an ninh quốc gia".

Trump trước đó nói rằng Oracle "rất gần" đạt thỏa thuận với ByteDance về ứng dụng TikTok và chính quyền của ông sẽ sớm ra quyết định về việc có phê duyệt thỏa thuận hay không, nói thêm rằng ông là một người hâm mộ chủ tịch Oracle Larry Ellison.

Chính quyền Trump đặt thời hạn 20/9 cho ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải đạt thỏa thuận bán hoạt động tại Mỹ hoặc đối mặt với việc bị đóng cửa.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/9. Ảnh: AFP.

Tờ Financial Times trước đó đưa tin ByteDance sẽ đặt hoạt động kinh doanh toàn cầu của TikTok vào một công ty mới có trụ sở chính tại Mỹ với Oracle đầu tư như một cổ đông thiểu số cùng các nhà đầu tư Mỹ khác. Trong khi đó, Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng đề xuất của Oracle không giải quyết được những lo ngại của chính quyền Trump về an ninh quốc gia, dù thỏa thuận đang được thảo luận.

Quan chức Mỹ hôm 14/9 xác nhận Oracle đã vượt qua Microsoft để mua lại mảng kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Hai bên đang xúc tiến một thỏa thuận trước hạn chót do Tổng thống Mỹ đặt ra, song chi tiết thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng.

SCMP trước đó dẫn nguồn tin từ ByteDance cho biết công ty này sẽ không chuyển giao thuật toán của TikTok trong bất kỳ thỏa thuận bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ, đồng thời đã thông báo cho giới chức Mỹ và các nhà thầu tiềm năng về quyết định này. Một nguồn tin chính phủ Trung Quốc đầu tháng này cho hay ByteDance có thể bán toàn bộ TikTok, trừ thuật toán của ứng dụng.

TikTok cho biết họ đã gửi đề xuất lên Bộ Tài chính Mỹ mà họ tin rằng sẽ giải quyết được những lo ngại an ninh của chính quyền và cho phép ứng dụng này tiếp tục được 100 triệu người Mỹ sử dụng.

Trump đã yêu cầu chuyển một phần lợi nhuận đáng kể của thương vụ vào Bộ Tài chính Mỹ, nhưng cho biết trong cuộc họp báo hôm qua ông đã được khuyên rằng điều đó là không thể. "Tôi muốn một phần lớn số tiền đó được chuyển đến chính phủ Mỹ vì chúng tôi đã làm được điều đó. Tuy nhiên các luật sư nói với tôi rằng không thể nào thực hiện bởi chưa ai từng nghe nói về điều đó", Tổng thống Mỹ nói.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)